Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn.
-
Là hình thức với một số chữ nhứt định trong câu, có thể là mười hay mười ba, mười bốn, ...
-
Con người hôm nay và con người hôm qua – con người của ngàn xưa – dường như không khác ...
-
Thân gởi tất cả anh chị em toàn Cơ Quan, Cơ Quan vừa trải qua một thử thách hết sức nặng ...
-
Y học cổ Phương Đông đã phân định các cơ quan bộ phận trong cơ thể con người thành các ...
-
Ý NGHĨA CỦA NGUYÊN LÝ Sự khảo sát các mối tương đồng tương quan giữa các phạm trù THIÊN ĐỊA, VẠN ...
-
Tây Minh /
Tây Minh vốn là đoạn văn đầu của thiên Càn Xưng 乾 稱 trong Chính Mông正 蒙 của Trương Hoành ...
-
Bản hợp xướng giữa xuân tâm và xuân cảnh Thiện Quang Bài thuyết minh giáo lý nội bộ tại Cơ Quan Phổ Thông ...
-
Một năm có bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Có 8 tiết : Lập Xuân, Xuân Phân, Lập Hè, ...
-
Vạn lý trường thành dài hơn 6700 km, bắt đầu được xây dựng vào đầu thế kỷ 3 TCNđể ngăn ...
-
Nghệ thuật không thể là cái cầu nối giữa Khoa học, Triết học với Tôn giáo. Không thể là cầu ...
-
Lịch sử đạo Cao Đài cho thấy đức tin Cao Đài, từ lúc chưa nảy sinh đến lúc lập thành ...
-
Hệ Từ Thượng-Chương VI viết: Quảng đại phối Thiên Địa, biến thông phối tứ thời, âm dương chi nghĩa phối nhật ...
Tuổi Trẻ Online
Bức bích hoạ thần thoại ở Bamiyan
Nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa tìm thấy bức hình của một loài sinh vật huyền thoại trên bức bích hoạ chủ đề Phật giáo có từ thế kỷ 17. Bức bích hoạ được tìm thấy trong hang động của vùng Bamiyan đổ nát thuộc miền trung Afghanistan. Hình dạng loài vật trên bức hình trông giống như hình của loài chim Simorgh - một loài chim truyền thuyết trong thần thoại Ba Tư với thân và cánh đại bàng, chân sư tử và đuôi giống như đuôi công, một nhà nghiên cứu trong nhóm nhận xét như thế.
Nhưng những thành viên khác trong nhóm lại cho rằng nó tương đồng với loài quái vật sư tử đầu chim - cũng là một con vật thần kỳ trong thần thoại Ba Tư, với thân sư tử và đầu, cánh của đại bàng.
Đây là lần đầu tiên một bức hình nguyên vẹn được nhận dạng ở Bamiyan - nơi sớm có một tu viện Phật giáo với đặc thù là hàng ngàn hang đá, cách Kabul 240 cây số về phía tây.
Giới chuyên môn nhận định đây là một khám phá quan trọng, cho thấy sự gặp gỡ, pha trộn giữa phương Đông và phương Tây tại điểm gặp nhau trên con đường tơ lụa cổ xưa.
Nhóm những nhà nghiên cứu trên thuộc Viện nghiên cứu quốc gia về văn hoá vật thể của Nhật Bản.
LAM ĐIỀN (Theo Buddhist Chanel)
__________________
Hiro Yamagata tái hiện những tượng Phật cổ bị phá hủy
Hình 1: Tượng Phật 2.000 tuổi cao 53m từng bị quân đội cực đoan Taliban phá hủy vì cho rằng tượng Phật này sẽ làm người ta không ủng hộ Hồi giáo - Ảnh AP
TTO - Những tượng Phật 1.600 tuổi khổng lồ trong những hốc đá, rặng núi của thung lũng Bamiyan từng bị quân Taliban phá hủy sẽ được Hiro Yamagata tái hiện lại như là một tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng những hình ảnh laser đa sắc.
Thực hiện đồ án trị giá 9 triệu USD này là nghệ sĩ vừa có những tác phẩm tạo hình bằng laser độc đáo tại bảo tàng Guggenheim, Tây Ban Nha. Hiro Yamagata khẳng định đây chỉ là một tác phẩm nghệ thuật tạo hình táo bạo mà không nhằm mục địch nhân quyền hay ủng hộ tôn giáo, chính trị. Thế nhưng người ta vẫn đọc được giá trị nhân bản bên trong các tác phẩm của ông.
Yamagata đã nảy ra ý định thực hiện đồ án này sau khi ông viếng thăm Afghanistan 2003. Tại thung lũng Bamiyan, ông thật sự xúc động trước cảnh những đứa trẻ mồ côi cơ nhỡ phải sống tại một nơi mà điều kiện sống rất tồi tệ.
Trên cái nền bóng đêm hoang mạc, 14 hệ thống đèn laser sẽ tái hiện lại 140 "bức tượng" không đầu trải dài bốn dặm dọc theo các rặng núi và mỏm đá ở Bamiyan, với những ánh đèn lục, hồng, cam, trắng và lam. Mỗi ảnh tượng sẽ tuần tự biến sắc và thay đổi kiểu đèn.
Hình 2:Nghệ sĩ tạo hình bằng ánh sáng laser Hiro Yamagata
Hệ thống máy quét được chạy bằng năng lượng mặt trời và những cối xay gió sẽ cho ra đời những hình ảnh lập thể rõ như ban ngày các bức tượng Phật nguyên bản cao 38-53m, thực sự tương phản với khung cảnh thung lũng vùng quê khô cằn bên dưới, vùng đất từng bị bạo lực và đói kém giày xéo.
Có khoảng 140 cối xay gió có công suất 4.000 kilowatt sẽ được chở tới Afghanistan, trong đó 100 cái sẽ cung cấp điện cho các làng xung quanh Bamiyan. Yamagata cũng sẽ thuê hàng trăm nhân công và những người thất nghiệp ở đây để đào rãnh lấy nước cho cối xay gió. Đồ án sẽ bắt đầu từ tháng 3-2006 và kết thúc vào tháng 6-2007.
Hình 3: Đồ án tái hiện tượng Phật ở Bamiyan, Afghanistan
Quả là một tin vui cho Yamagata cũng như những ai luôn biết giữ gìn những giá trị văn hóa. Mới đây, ngài Zahir Ziz, đại sứ của Afghanistan tại UNESCO, cho biết sắp tới Thụy Sĩ có kế hoạch tái dựng lại các tượng Phật này với giá 30 triệu USD/tượng.
